ผศ.ดร.นพพร รุจิสัมพันธ์และนายฐปนัท เสมอจิตร์ เข้าร่วมการประชุมวิชาการ “Siam Physics Congress 2019”

“ฟิสิกส์”เป็นแขนงหนึ่งขององค์ความรู้ที่สำคัญต่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของประเทศ กระนั้นก็ตาม จากรายงานของโครงการวิจัยนำร่องเกี่ยวกับการคาดการณ์สถานภาพวิจัยด้านวิทยาศาสตร์กายภาพของคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยของรัฐ 8 แห่ง ที่สนับสนุนการวิจัย พบว่า ประเทศไทยยังมีบุคลากรที่มีความสามารถงทางด้านวิทยาศาสตร์โดยเฉพาะ ทางฟิสิกส์และคณิตศาสตร์ที่สามารถทำการวิจัย และพัฒนาอยู่ในระดับที่ต้องมีการพัฒนาคุณภาพอย่างเร่งด่วน ในการนี้ คณะกรรมการสมาคมฟิสิกส์ไทยจึงมีมติให้มีการประกวดโครงงานค้นคว้าอิสระ (senior project) ระดับปริญญาตรี สาขาฟิสิกส์ เป็นประจำทุกปีนับตั้งแต่ ปี 2550 โดยมอบหมายให้ สาขาวิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ และสมาคมฟิสิกส์ไทย เป็นผู้ดำเนินการจัดการประกวดฯ เพื่อสนับสนุนนักศึกษาที่สำเร็จการศึกษาและอาจารย์ที่ปรึกษาให้ตระหนักถึงความสำคัญของการวิจัยสาขาฟิสิกส์ โดยโครงงานค้นคว้าอิสระที่ชนะเลิศจะได้รับรางวัลพระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ พร้อมเงินรางวัล

ในปี 2562 นี้สมาคมฟิสิกส์ไทย ร่วมกับสาขาวิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ ได้จัดการประชุม “SIAM PHYSICS CONGRESS 2019” ระหว่างวันที่ 6-7 มิถุนายน 2562 ณ โรแรมหรรษา เจบี หาดใหญ จ.สงขลา และได้เชิญชวนนักค้นคว้าอิสระ ระดับปริญญาตรี สาขาฟิสิกส์เข้าร่วม ประกวดโครงงานค้นคว้าอิสระระดับปริญญาตรี สาขาฟิสิกส์ ครั้งที่ 12 เพื่อชิงถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนากรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์

ในการประชุมครั้งนี้ นายฐปนัท เสมอจิตร์ นักศึกษาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี โดยมี ผศ.ดร.นพพร รุจืสัมพันธ์ เป็นอาจารย์ที่ปรึกษาโครงงาน ได้รับการคัดเลือกให้นำเสนอโครงงานวิจัยเรื่อง “การศึกษาสภาวะเร้าทางแสงของทริปเปิล-แคทไอออนเพอรอฟสไกส์ในสภาวะเร้าทางแสง” ภาคปากปล่าในรอบชิงชนะเลิศ ซึ่งมีจำนวนโครงการที่ผ่านเข้ารอบทั้งสิ้น 11 โครงการ (จากจำนวนทั้งสิ้น 43 โครงการ) ในการนำเสนอนี้ นายฐปนัท เสทอจิตร์ สามารถนำเสนอผลงานภาคบรรยายได้อย่างโดดเด่น และมีความเป็นอัตลักษ์ของนิสิตพึงประสงค์ของ มจธ.และสามารถพิชิตรางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 1 พร้อมเงินรางวัล 20,000 บาท