เมื่อวันจันทร์ที่ 3 กันยายน 2561 ดร.นพพร รุจิสัมพันธ์ ได้รับเชิญเป็นวิทยากรโครงการเรื่อง “สัมมนาปริญญาตรีสาขาฟิสิกส์” ที่จัดขึ้น ณ ห้อง 107 อาคารบรรยายรวม 4 สาขาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต โดยโครงการสัมมนาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้อาจารย์และนักศึกษาได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนความรู้ เกี่ยวกับความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี การสืบค้นเกี่ยวกับด้านวิทยาศาสตร์และได้รับองค์ความรู้และทักษะในการสร้างสรรค์งานวิจัยจากผู้เชี่ยวชาญเฉพาะ สามารถประยุกต์ความรู้ทางฟิสิกส์ไปใช้งานที่เกี่บวกับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสาขาอื่นๆได้